Công cụ mới phát hiện nhanh nhiễm bẩn thực phẩm với độ chính xác tới 96%

Đó là thẻ RFIQ, có phát hiện nhanh chất lượng thực phẩm do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ phát triển, trang tin newatlas.com (NAC) của Mỹ trung tuần tháng 11 cập nhật.

10-04-08_1
Thẻ RFIQ của MIT

Theo NAC, thẻ RFID thụ động (nhận dạng tần số vô tuyến) có kích thước nhỏ, rẻ tiền, ít pin từng được dùng để để theo dõi và xác định nhiều mục khác nhau, nhưng trong dự án này thẻ của MIT lại được dùng cho mục đích phát hiện chất lượng thực phẩm.

Khi được hỗ trợ bởi sóng vô tuyến phát ra từ thiết bị đọc cầm tay, thẻ RFID thụ động sử dụng một ăng-ten tích hợp để truyền tín hiệu radio trở lại thiết bị. Tín hiệu chứa thông tin về danh mục mà thẻ được cập nhật, như số lô hàng, số mẻ sản xuất hoặc ngày sản xuất.

Khi thẻ được dán vào sản phẩm, thùng chứa, sóng vô tuyến phát ra từ thẻ sẽ quay trở lại qua vỏ chứa và được biến dạng tinh tế bởi các phân tử và các ion có dữ liệu. Ví dụ, các tín hiệu từ thẻ RFID được dán vào lon nước hoặc không khí sẽ tự thay đổi cho phù hợp để thiết bị đọc nhận được, sau đó giải mã chính xác mà không bị nhầm lẫn.

Tuy mới chỉ là nguyên mẫu nhưng thẻ RFIQ sẽ trở thành công cụ hữu ích cho con người để đảm bảo an toàn thực phẩm trong tương lai. Công nghệ chìa khóa của RFIQ có tên ‘ghép nối yếu’ (weak coupling), trong đó các tín hiệu phát ra bởi RFID sẽ thay đổi dựa trên sản phẩm hiện hữu. Bằng cách ‘dạy’ thẻ thay đổi cho phù hợp với các chất gây ô nhiễm có trong thực phẩm, nên nó có thể phát hiện nhanh ô nhiễm, với độ chính xác 96%, sau đó truyền cảnh báo đến điện thoại thông minh của người dùng.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thành bộ dữ liệu các chất gây ô nhiễm và cách các tín hiệu có thể bị thay đổi bởi hình dạng thùng chứa và môi trường xung quanh nhằm giúp thẻ học, so sánh và đưa ra thông báo chính xác cho người tiêu dùng.

10-04-08_2
Thẻ RFIQ phát hiện thực phẩm nhiễm bẩn với độ chính xác tới 96%

 

Nguồn: KHẮC HÙNG(Theo IDC/HCU/SC/NC-11/2018)/ nongnghiep.vn