Có gì hấp dẫn ở quán ’40 năm đệ nhất cà ri dê Sài Gòn’?

Vị cay nồng xé lưỡi của ớt, hòa với hương thơm nồng của cà ri, thêm một ít vị béo ngậy của thịt dê cắt miếng vừa phải tạo thành món ngon độc đáo nức tiếng giữa Sài Gòn.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ 149F trên đường Trần Quang Khải (phường Tân Định, quận 1) có một quán cà ri dê đã tồn tại hơn 40 năm nay. Ngoài hương vị của món ăn được nhiều người gọi là “huyền thoại cà ri dê” thì câu chuyện về cái quán nhỏ, cũ kỹ này cũng rất thú vị.

ca-ri-de

Một tạp chí du lịch của Mỹ đã bình chọn quán Bảy Hồng là “Đệ nhất cà ri dê Sài Gòn”

Ghé quán vào buổi chiều tối, tấm biển hiệu “Cà ri dê Bảy Hồng” được treo trước cột điện chẳng có đèn nên nhiều người không để ý sẽ rất dễ bỏ qua. Con hẻm dẫn vào quán khá ngoằn ngoèo và có thể gọi là “siêu nhỏ”, chỉ vừa đủ một người qua lọt. Anh bạn đi cùng tôi nói vui rằng: “Thật, đi ăn mà cứ như đang truy tìm kho báu chứ đùa”.

Quán tầm giờ này khá đông khách, chúng tôi gọi một phần cà ri dê và bắt đầu quan sát khung cảnh xung quanh. Diện tích quán không rộng lắm, chỉ tầm 15m². Khu vực bếp nằm phía trong, nhưng được thiết kế khéo léo cho thực khách có thể quan sát thao tác nấu nướng của chủ quán.

Một phụ nữ luống tuổi đứng trong bếp, tay phải bật bếp ga, tay trái thì thoăn thoắt đổ dầu vào chảo, thêm chút hành, tỏi vào phi, mùi thơm lừng tỏa ra khắp quán. Mặc dù phải liên tục phục vụ khách, nhưng cứ hễ ai hỏi gì bà đều vui vẻ trả lời ngay.

Người phụ nữ đó tên là Đặng Kim Hoa (54 tuổi, chủ quán đời thứ 2). Bà Hoa cho biết người chủ đầu tiên của quán là ông Đặng Văn Hồng, ba ruột của bà, nhiều người thường gọi là ông Bảy Hồng. Năm 1938, ông Hồng rời quê hương Bắc Ninh để vào Sài Gòn lập nghiệp.

ca-ri-de1

Cà ri được nấu từ thịt dê nuôi nhà ở huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang

“Ba tôi ngày xưa làm việc ở khách sạn 5 sao, sau đó có thời gian ông qua Pháp làm đầu bếp cho các nhà hàng. Đến năm 1977 thì ba tôi về lại Sài Gòn rồi tự mở quán thịt dê tại nhà, bán tới giờ luôn đó”, bà Hoa chia sẻ.

Đáng nói là, món cà ri dê không hề liên quan gì đến ẩm thực miền Bắc, nơi ông Hồng sinh ra và lớn lên, nó cũng chẳng có mối liên hệ nào với ẩm thực Pháp, mảnh đất đã tôi luyện ông trở thành một đầu bếp trứ danh.

Theo TN