Cô gái mang bướu máu 21 năm trên mặt đã nở nụ cười hạnh phúc

Hơn 10 năm chạy chữa, nhưng khối bướu cứ ngày càng lớn dần, che lấp cả mắt phải của cô gái xuân thì. Giờ đây, với sự hỗ trợ của kỹ thuật, các bác sĩ đã giúp cô gái nở nụ cười hạnh phúc.

“Tầm thầy cứu con”

Từ khi sinh ra, T đã có vết bướu máu trên vùng da đầu sau trán và mắt phải. Mỗi năm vết bướu to dần thành khối bướu. Học hết lớp 4, T đã phải bỏ học vì khối bướu. Hơn 10 năm qua, khối bướu máu đã to vượt mặt, che mất toàn bộ mắt phải của T. Trong suốt 21 năm, chưa ai thấy T cười, bởi nỗi bất hạnh mà em đang chịu đựng. Lắm lúc, T chẳng muốn sống nữa.

Bệnh nhân T đã nở nụ cười trở lại sau ca phẫu thuật lần đầu

Thương con gái, cứ một thời gian, anh N.V.Luận (bố của T) lại bỏ cả ruộng nương dắt con đến hết các BV ở Hà Nội cho đến TP.HCM. Mỗi chuyến đi từ vùng quê Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ra phố thị “tầm thầy cứu con” là một lần anh khiến T thêm thất vọng, bởi tình trạng của T quá khó.

Hồi cuối tháng 3/2017, cha con T lại dắt nhau từ Hà Tĩnh đến BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để “thử vận may”. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu cũng lâm cảnh “lúng túng”. Theo BS.Ngô Đức Hiệp- Trưởng Khoa Phỏng- Phẫu thuật tạo hình (BV Chợ Rẫy), ngoài khối bướu máu nhìn thấy bằng mắt thường ở vùng đầu mặt (10x15cm), bên trong não còn một khối bướu khác ước lớn nhất chiếm khoảng 20- 25% diện tích hộp sọ. “Đây quả là một ẩn số, vì chưa biết rõ hai khối bướu này có thông nhau hay không. Với giả thuyết hai khối bướu thông nhau, phẫu thuật khối bướu bên ngoài vùng đầu mặt sẽ tác động đến khối bướu bên trong, gia tăng áp suất nội sọ, khiến bệnh nhân đối mặt nguy cơ tử vong rất cao”- BS.Hiệp phân tích.

Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề cần cân nhắc khác về chuyên môn như khả năng cầm máu trong phẫu thuật; hiệu năng phẫu thuật (không phải tình huống thập tử nhất sinh, nếu không phẫu thuật thì vẫn giữ được tính mạng, còn phẫu thuật thì không chuyên gia nào có thể chắc chắn bảo lưu được tính mạng). “Có lẽ đây là tình huống quá khó trong cân nhắc đưa ra quyết định mổ hay không mổ”- BS.Hiệp chia sẻ thêm.

May mắn mang tên MacKay McKinnon

Vì lẽ ấy, bố con T lại dắt nhau về và không đặt kỳ vọng sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, cuối cùng thì vận may cũng mỉm cười với cô gái. Tay kéo tài hoa hàng đầu thế giới, BS.MacKay Mckinnon (Hoa Kỳ)- ngươi từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật “khủng” tại Việt Nam, đã trở lại TP.HCM giúp các bác sĩ BV Chợ Rẫy xử lý 5 ca khó liên quan đến bướu máu và bướu sợi thần kinh. Tình huống của T được phía BV Chợ Rẫy đưa lên “đầu bảng” chờ đôi tay thần kỳ của BS.McKinnon.

Ngày 14/6, bố con T lại tất tả trở lại BV Chợ Rẫy với hy vọng tràn đầy. “Hai bố con đi mà trong người không còn đồng nào. Nhờ Phòng công tác xã hội của BV Chợ Rẫy lo cả”-anh Luận thật lòng chia sẻ. Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia BV Chợ Rẫy, BS.Mckinnon quyết định giải thoát T khỏi khối bướu máu. Ê kíp mổ được hình thành với sự tham gia cua nhiều bác sĩ Việt Nam.

Đúng 8h30 ngày 15/6, ca phẫu thuật bắt đầu và kết thúc lúc 13h cùng ngày. BS.Mckinnon và ê kíp đã cắt lọc thành công hơn 1/2 khối bướu vùng đầu mặt. Riêng khối bướu bên trong não còn chưa thể đụng đến. “Kết quả ấy đã là ngoạn mục”- BS.Hiệp chia sẻ thêm. Sau 15 ngày hồi sức, chiều nay (30/6), T đã chuẩn bị rời BV về quê với tâm trạng khác hẳn lúc vào.

“Nay em đã có thể nhìn bằng mắt phải được rồi, dù còn khó khăn một chút. Chứ gần 20 năm qua nó bị che mất tiêu có thấy gì đâu. Em thấy trong người khỏe, đầu cổ nhẹ nhàng lắm. Được vầy là em mừng lắm rồi, khỏe để đỡ gánh nặng cho bố mẹ là em thích nhất…”- T liếng thoắng nói với nụ cười tươi rói, khiến những người chứng kiến cũng vui lây với em.

BHYT chi trả 50%

Theo Trưởng phòng Công tác xã hội Lê Minh Hiển, hai lần đến BV Chợ Rẫy của T (không tính tiền tàu xe) gồm cả thăm khám và phẫu thuật là 25 triệu đồng. Trong đó, T có thẻ BHYT (diện hộ nghèo) nên được quỹ BHYT chi trả 12 triệu đồng. “Phần còn lại, Phòng Công tác xã hội sẽ kêu gọi các mạnh thường quân đồng hành, chung tay chia sẻ”.

Được biết, T sẽ tiếp tục trải qua đợt phẫu thuật thứ 3 và lần phẫu thuật tới vẫn phải trông cậy vào tay kéo vàng thế giới MacKay McKinnon. “Nếu không có gì thay đổi, BS.McKinnon sẽ tái phẫu đối với T và tiến hành phẫu thuật với 4 bệnh nhân khác vào tháng 11/2017. Đó sẽ là những cơ hội không chỉ cho bệnh nhân, mà còn cho các  bác sĩ trong nỗ lực cọ xát, học hỏi đế tiến xa hơn trong chuyên môn”- BS.Hiệp cho biết thêm.

Theo Đỗ Bá-Báo Bảo hiểm xã hội