Chàng trai dân tộc Thái tìm được công việc tốt với mức lương trên 20 triệu/ tháng

Sau chiến thắng “ngoạn mục” của chàng ứng viên dân tộc Thái giỏi tiếng Anh Phạm Bá Thiềm trước du học sinh Úc ở vòng 1, tập 14 ‘Cơ Hội Cho Ai- Whose Chance’ tiếp tục mang đến nhiều màn cạnh tranh thú vị giữa các Sếp và những câu chuyện ứng tuyển đầy thực tế của các ứng viên.

Nếu như ở tập phát sóng trước, ứng viên Phạm Bá Thiềm đã có màn thể hiện ấn tượng trong vòng một để có thể giành chiến thắng trước ứng viên Hoàng Nam thì bước sang vòng hai, anh phải đối mặt với các tình huống chương trình đặt ra cũng như những câu hỏi hóc búa từ phía 6 vị sếp.

Ứng viên Phạm Bá Thiềm và MC Lại Văn Sâm

Tình huống được đưa ra cho ứng viên Phạm Bá Thiềm là khi một trợ lý của Sếp bị vợ Sếp gây áp lực với mong muốn “moi” tin về công việc cũng như muốn làm rõ nghi ngờ chồng mình có bồ hay không. Nếu không tiết lộ thông tin Sếp đi đâu, làm gì, với ai sẽ bị đuổi việc.

Với tình huống có phần nhạy cảm, ứng viên Phạm Bá Thiềm đã đưa ra quan điểm của bản thân để xử lý vấn đề này rằng nếu bị vợ Sếp ép vào thế khó, anh sẽ nói rõ về công việc cụ thể của bản thân đang làm gì. Đồng thời chia sẻ rành mạch về việc đi cùng Sếp trong khoảng thời gian nào và không nắm rõ được thời gian làm việc Sếp đã đi đâu, làm gì. Phạm Bá Thiềm muốn thành thật trong công việc và nếu có chuyện gì xảy ra cũng không hối tiếc.

Trước câu trả lời của Phạm Bá Thiềm, Sếp Tuấn Anh đưa ra lời khuyên “Đối với nhà quản lý, sự bảo mật thông tin và sự tin tưởng của người Sếp đối với nhân viên là rất quan trọng, dù người đang hỏi là người thân của Sếp. Vấn đề giữa 2 vợ chồng với nhau thì nhân viên tốt nhất không nên xen vào giữa,. Nếu bạn bị đuổi việc vì điều đó thì đó không phải là nơi bạn ở lại”.

Sếp Trần Tuấn Anh

Về phía Sếp Lưu Nga, chị chia sẻ Bá Thiềm là người còn rất trẻ nhưng trông chững chạc. Phạm Bá Thiềm cho biết anh thấy bản thân thích hợp với vị trí trợ lý Giám đốc điều hành vì từng đảm nhận công việc này. Sếp Lưu Nga bày tỏ nghi ngờ về khả năng của anh chàng này liệu có thể giúp công ty điều hành được khoảng 2000 con người hay không?, nam ứng viên chia sẻ: “Với quy mô như vậy thực sự đó là một thử thách, nhưng tất cả công việc, quá trình làm việc của em đều được đặt mục tiêu và cố gắng. Đến thời điểm này em đã đạt được mục tiêu đề ra và nếu có cơ hội mong muốn bản thân được thử sức ở mảng này”.

Chia sẻ về nguyên nhân ưu tiên làm việc ở Hà Nội, Phạm Bá Thiềm cho biết anh hiện đã lập gia đình và có con nhỏ nên muốn dành thời gian ở gần gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi, Bá Thiềm cho biết nếu có cơ hội làm việc ở Sài Gòn hoặc nước ngoài vẫn muốn nắm bắt để thay đổi cuộc đời mình.

Bá Thiềm chốt deal với sếp Hùng

Hiểu được những trăn trở của Phạm Bá Thiềm, Sếp Mạnh Hùng đưa ra lời khuyên cho anh đưa vợ con vào Sài Gòn sinh sống và làm việc. Cách đây khoảng 20 năm, Sếp Mạnh Hùng cũng không muốn xa quê, xa chỗ ở. Nhưng thực sự vào một nơi khác cuộc sống sẽ thay đổi và mang lại nhiều điều cho cả bản thân Phạm Bá Thiềm và gia đình.

Sau vòng thảo luận, có 3 Sếp chuyển sang đèn đỏ là: Sếp Thanh Hưng, Sếp Nam Tiến và Sếp Tuấn Anh. Trong khi đó Sếp Lưu Nga, Sếp Mạnh Hùng và Sếp Gabor vẫn giữ nguyên đèn xanh.

Dù Phạm Bá Thiềm chưa hiểu biết sâu về lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao nhưng Sếp Mạnh Hùng vẫn muốn có anh trong công ty: “Tôi rất thích bạn vì bạn là người đồng bào dân tộc thiểu số, có thể phối hợp để đào tạo bạn trong một tương lai sớm được. Tuy nhiên hiện tại để bạn quản lý dự án là rất khó vì toàn bộ dự án đạt tiêu chuẩn Global Gap, tiêu chuẩn quốc tế. Tôi muốn tạo cho bạn một cơ hội, điều kiện để có cuộc sống tốt hơn”.

Sếp Nam Tiến và Sếp Tuấn Anh

Sếp Tuấn Anh có lời khuyên đầy ý nghĩa dành cho Phạm Bá Thiềm: “Với những bạn trẻ dưới 30 tuổi, việc đầu tiên phải đầu tư là học hỏi chứ không phải là lương. Khi tôi về Việt Nam, tôi nhận lương chỉ bằng 30% ở nước ngoài, lý do là vì có những điều mới muốn học. Nếu bạn học được kĩ năng mà thị trường đang cần thì trong tương lai, thu nhập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy bạn nên suy nghĩ đường dài nhiều hơn”.

Kết quả ở vòng chốt lương, Sếp Gabor đề nghị vị trí Trợ lý Giám đốc Sản xuất châu Á với mức lương giữ nguyên như ban đầu là 15 triệu. Đã có sự khác biệt khi Sếp Lưu Nga đề nghị vị trí Trợ lý kinh doanh với mức lương 20 triệu, tăng thêm 5 triệu so với Offer ban đầu. Sếp Mạnh Hùng đề nghị vị trí Trợ lý quản lý dự án với mức lương 20,5 triệu đồng, cao hơn mức ban đầu 2,5 triệu.

Với mức lương kỳ vọng 20 triệu đồng, phù hợp sát sao mức đề nghị của Sếp Lưu Nga và Sếp Mạnh Hùng, nam ứng viên trẻ đầy tiềm năng Phạm Bá Thiềm chọn Sếp Mạnh Hùng.

Chia sẻ về lý do chọn Sếp Mạnh Hùng, Phạm Bá Thiềm cho biết: “Trước khi tham dự chương trình tôi đã có tìm hiểu về các Sếp. Lĩnh vực hoạt động của Sếp Mạnh Hùng phù hợp với con người và tính cách của tôi nhất. Tôi muốn gửi gắm đến các bạn dân tộc Thái ở cộng đồng nơi tôi đang sống là: Điều đưa bạn đi lên là sự cố gắng, nỗ lực. Các bạn cứ cố gắng rồi sẽ đạt được những gì mình muốn”.

ứng viên Vũ Hồng Duy

Sau vụ thương thảo thành công với ứng viên Phạm Bá Thiềm, chương trình đến với màn trình diễn ấn tượng của cặp ứng viên “một chín một mười” là: Vũ Hồng Duy – 30 tuổi, Cử nhân Marketing, Đại học Kinh tế quốc dân và Hoàng Thị Huyên – 27 tuổi, Cử nhân Ngôn ngữ Bồ Đào Nha, Đại học Hà Nội. Cả hai đều có thế mạnh về kỹ năng thuyết trình trước đám đông và từng làm MC.

Ứng viên Hoàng Thị Huyên 

Bắt đầu ở vòng “đối mặt”, hai ứng viên đã ngay lập tức gây ấn tượng với các Sếp khi có màn giới thiệu bản thân cực kì trôi chảy.

Vũ Hồng Duy tự ví công việc Marketing như một người bán hàng rong, vì họ luôn giành 100% sức lực, sáng tạo và đôi khi là một chút chiêu trò để có thể chinh phục và chiến thắng khách hàng tại điểm bán. Ứng viên Vũ Hồng Duy từng làm thêm suốt 4 năm học Đại học, sau khi tốt nghiệp đầu quân cho một số doanh nghiệp có tiếng. Đến với “Cơ hội cho ai”, Vũ Hồng Duy ứng tuyển công việc liên quan đến CEO và Marketing. Không kém cạnh ứng viên Vũ Hồng Huy, Hoàng Thị Huyên tự nhận thấy mình là người ham học hỏi, có tư duy đổi mới và dễ dàng thích nghi. Với Huyên công việc truyền thông nội bộ là linh hoạt, xu hướng truyền thông luôn thay đổi. Với 2 năm kinh nghiệm làm việc bán hàng và chăm sóc khách hàng cho một tổ chức giáo dục lớn ở VN, 3 năm kinh nghiệm làm ở Đài truyền hình, cô tin mình có thể đảm nhiện tốt công việc truyền thông nội bộ,

Vũ Hồng Duy- MC Sâm- Hoàng Thị Huyên

Với màn trả lời thuyết phục, ứng viên Hoàng Thị Huyên đã lọt vào vòng trong với  5/7 điểm, trong khi đó ứng viên Vũ Hồng Duy nhận được 2/7 điểm.

Tình huống được đưa ra là: Một chuyên viên truyền thông nội bộ bị phía chủ của địa điểm tổ chức sự kiện gây khó dễ, đòi huỷ hợp đồng có đền bù đầy đủ chỉ trước 2 ngày diễn ra. Trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, với tư cách là nhân viên truyền thông nội bộ, ứng viên Hoàng Thị Huyên cho biết với mỗi người làm tổ chức sự kiện sẽ luôn có phương án thay thế, dự phòng nên sẽ dùng đến nó nếu không thể đàm phán với bên đối tác.

Tình huống thử thách ứng viên Hoàng Thị Huyên

Sếp Gabor Fluit đưa ứng viên vào thế khó khi đặt ra giả thuyết nếu sự kiện lớn đó chỉ còn 2 ngày tổ chức và không thể di chuyển qua chỗ khác thay thế, liệu có cách nào để khắc phục? Cô nhanh nhẹn đưa ra giải pháp sẽ đàm phán đến cùng với đối tác nơi tổ chức sự kiện, dựa vào điều khoản hợp đồng để bắt buộc sự kiện phải được diễn ra đúng thời điểm.

Sếp Thanh Hưng bày tỏ quan điểm rằng với những sự kiện có số lượng nhân viên ít khoảng dưới 1000 người có thể áp dụng cách của Hoàng Thị Huyên. Tuy nhiên với những tập đoàn lớn, sở hữu nhân lực hàng chục ngàn người thì việc di chuyển địa điểm tổ chức sự kiện lúc sát ngày là điều không thể và không nên xảy ra.

Cùng với đó Sếp Thanh Hưng tỏ ra thắc mắc tại sao Hoàng Thị Huyền lại có phần thiên về công việc Truyền thông nội bộ mà không chú ý đến những mảng khác như: Truyền thông cho khách hàng, Truyền thông xã hội, Truyền thông cộng đồng thay.

Ứng viên Huyên- MC Sâm và Sếp Hưng (từ trái qua)

Chia sẻ về thắc mắc của Sếp Thanh Hưng, Hoàng Thị Huyên cho biết: “Hai điểm khác biệt giữa Truyền thông nội bộ và các công việc Truyền thông khác là về đối tượng khách hàng. Ngoài doanh nghiệp thì đối tượng khách hàng của tôi rất rộng, bao gồm rất nhiều lĩnh vực và nếu như hiện tại tôi 27 tuổi và bắt đầu tìm hiểu từ con số 0 thì bao giờ mới đạt được thành tựu nhất định cho công việc này. Vậy nên tôi lựa chọn công việc mà mình có thể làm tốt là Truyền thông nội bộ, với tôi sẽ đơn giản hơn. Khoảng 6 tháng tôi đã có thể thích ứng và làm tốt công việc. Và từ 3 đến 5 năm sẽ đạt được 1 vị trí nhất định trong công ty”.

Tuy nhiên Sếp Thanh Hưng lại đưa ra quan điểm khác với Hoàng Thị Huyên, anh cho biết Truyền thông nội bộ khó hơn truyền thông ra bên ngoài rất nhiều lần vì truyền thông cho chính người quen và họ hiểu doanh nghiệp đó hơn cả mình.

Sếp Tuấn Anh bày tỏ sự đồng tình với Sếp Thanh Hưng khi anh chưa hiểu vấn đề về công việc mà Hoàng Thị Huyên mong muốn: “Định hình công việc của bạn rất hẹp. Tôi chia sẻ thẳng luôn là công ty tôi truyền thông nội bộ đều làm qua mạng hết, không cần ai làm gì cả. Cái tôi cần ở đây là người đi làm truyền thông và marketing ra ngoài. Kĩ năng bạn đang có tôi nghĩ bạn hợp với điều này, nhất là bạn đang làm ở Hà Nội nữa. Tuy nhiên bạn cho tôi cảm giác bạn hơi cứng nhắc, nhất là bạn chỉ mới 27 tuổi thì việc cứng nhắc còn hơi sớm. Bắt đầu lại từ 30, 40 tuổi là bình thường, nên tôi không rõ lắm tại sao phải là Truyền thông nội bộ. Tôi có cảm giác bạn đang ngại khó, ngại khổ hoặc chỉ muốn công việc nhàn hạ thôi”.

Ứng viên Huyên và Sếp Hưng

Trước lời nhận xét có phần thẳng thắn của Sếp Tuấn Anh, Hoàng Thị Huyên chia sẻ khi còn làm ở Đài truyền hình và sau đó có ý định chuyển công việc khác cô có tìm ra nhóm ngành nghề phù hợp và trong đó có nhóm nhân sự – truyền thông. Khi kết hợp cả hai lại thì ra Truyền thông nội bộ vì vừa có yếu tố liên quan đến con người, nhân sự vừa có thể làm truyền thông. Tuy nhiên khi đến với chương trình, Hoàng Thị Huyên không muốn gói gọn mình ở công việc Truyền thông nội bộ, nếu có được cơ hội từ các Sếp cô sẵn sàng đón nhận và không ngại khó, ngại khổ.

Sau khi công bố 5 Sếp bật đèn xanh cho Hoàng Thị Huyên, chỉ có Sếp Gabor bật đèn đỏ, MC Lại Văn Sâm vui vẻ chia sẻ “Tôi ngày càng mát tay khi kết duyên cho ứng viên, đúng với bản chất hiền hậu của con người tôi nên có kết quả vậy”.

Sếp Tuấn Anh là người khiến khán giả trầm trồ khi đưa ra mức đề xuất 30-35 triệu đồng cho vị trí trong Văn phòng Marketing. Sếp Hưng lại chia sẻ mỗi năm công ty của anh tổ chức ít nhất 500 sự kiện và cần rất nhiều MC, chính vì vậy anh muốn mời Hoàng Thị Huyên về làm ở công ty với mức lương gấp đôi nhân viên cũ từng đảm nhận vị trí tương tự.

Phát hiện giọng nói và khả năng hoạt bát của ứng viên, Sếp Hoàng Nam Tiến đưa ra đề nghị tuyển dụng Hoàng Thị Huyên vào vị trí tuyển dụng nhân sự.

Sau thời gian bàn bạc, các Sếp đưa ra quyết định cuối cùng: Sếp Mạnh Hùng -Truyền thông nội bộ, mức lương 18 triệu, Sếp Lưu Nga – Phụ trách truyền thông nội bộ, mức lương 20 triệu, Sếp Tuấn Anh – Chuyên viên marketing, mức lương 32 triệu, Sếp Hoàng Nam Tiến – Chuyên viên tuyển dụng nhân sự, mức lương 20 triệu và Sếp Thanh Hưng  – MC, Truyền thông, tổ chức sự kiện, mức lương 15,5 triệu.

Một điều thật bất ngờ khi ứng viên Hoàng Thị Huyên chỉ đưa ra mức lương kì vọng ban đầu là 14 triệu, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung mà các Sếp đã đưa ra để kêu gọi Hoàng Thị Huyên về công ty. Kịch tính của tập 14 diễn ra ở phần “chiến đấu” của các Sếp để có được cái gật đầu của ứng viên tiềm năng này. “Cuộc chiến” bắt đầu khi Sếp Lưu Nga đưa ra lập luận rằng nếu Hoàng Thị Huyên muốn sống với đam mê thì hãy về với đội của chị.

Sếp Thanh Hưng lại có những “chiêu” cực kì xuất sắc khi đánh vào tâm lý của ứng viên: “Những người đưa ra mức lương sát với kỳ vọng của bạn nhất chính là người hiểu bạn nhất. Và họ hiểu cách bạn tư duy về cơ cấu cấu trúc về lương như thế nào, hiểu rằng bạn có thể làm được gì và có thu nhập từ đâu. Tôi may mắn làm chủ tịch một công ty truyền thông nên đã có cơ hội làm việc với nhiều người trong lĩnh vực này. Chính vì vậy tôi hiểu được cách tư duy của các bạn về vấn đề thu nhập”. Ngoài ra Sếp Thanh Hưng đưa ra lời kêu gọi hấp dẫn khi ngoài mức lương cứng ra ứng viên sẽ được hưởng hoa hồng từ khoảng 500 sự kiện/năm của công ty, nếu muốn có mức lương ổn định, đều đặn thì về với sếp Tuấn Anh. Cùng với đó, Sếp Thanh Hưng hài hước chia sẻ Hoàng Thị Huyên có thể đến checkin, livestream ở các viện thẩm mỹ của Sếp thoải mái.

Bạn trai của ứng viên Hoàng Thị Huyên tại trường quay

Trước “đòn tấn công” của Sếp Thanh Hưng, Sếp Tuấn Anh phải lên tiếng để chiêu dụ ứng viên “Một khi mình đã ra con số nào đó, mình muốn gấp đôi trở lại. Công sức bạn bỏ ra phải bằng 64 triệu hoặc hơn”. Sếp Tuấn Anh tự nhận mình khác biệt với sếp Nga và sếp Hưng “Mình làm cho bạn sợ và bỏ đi nhưng mình muốn bạn phải làm nhiều hơn cho mình và mình rất thẳng thắn về điều đó”.

Giải đáp thắc mắc “tọa sơn quan hổ đấu” giữa cuộc tranh luận nảy lửa của các “Sếp”, Sếp Hoàng Nam Tiến hài hước trả lời MC Lại Văn Sâm “hy vọng nhiều và thất vọng nhiều, nên cũng không cần nói nhiều”

Sau khi nhận được các lời mời gọi hấp dẫn từ các Sếp, ứng viên Hoàng Thị Huyên chốt 2 vị Sếp mà cô đắn đo nhất là Sếp Thanh Hưng và Sếp Tuấn Anh. Đây là 2 người “trái dấu” khi Sếp Thanh Hưng đưa ra mức lương thấp nhất 15,5 triệu và Sếp Tuấn Anh cao nhất với 32 triệu.

Đứng giữa khó khăn khi phải chọn 1 trong 2 Sếp, Hoàng Thị Huyên nhờ sự giúp đỡ của bạn trai. Người yêu của Hoàng Thị Huyên tên Thái, là lập trình viên khuyên cô nên về làm cho công ty của Sếp Thanh Hưng sẽ phù hợp hơn. Cuối cùng Hoàng Thị Huyên đưa ra quyết định về với đội của Sếp Thanh Hưng vì mong muốn học hỏi và thỏa sức phát triển khả năng của bản thân.

“Bây giờ tôi mới thấy sự nguy hiểm của Sếp Hưng. Tiếp xúc với các doanh nghiệp rất thú vị, tôi rất ngưỡng mộ họ và thấy họ gần gũi, thân thiện. Thế nhưng, khi lâm vào bối cảnh cần gồng lên thì họ như những con nhím xù lông lên và bắn- bắn- bắn”. MC Lại Văn Sâm hài hước chia sẻ sau “cuộc chiến” thành công của Sếp Hưng trong việc “săn” ứng viên.

Sếp Tuấn Anh và Sếp Hưng chúc mừng nhau sau khi được ứng viên chọn

Chia sẻ sau khi từ bỏ mức lương cao ngất ngưỡng từ Sếp Tuấn Anh, Hoàng Thị Huyên cho biết lương luôn là điều quan trọng với các ứng viên khi quyết định làm việc cho một đơn vị nào đó và cô cũng vậy. Ban đầu Hoàng Thị Huyên nghiêng về một Sếp khác nhưng trước sự mời chào quá hấp dẫn của Sếp Thanh Hưng và nhận thấy đây là vị Sếp có nhiều điều để cô học hỏi. Ngoài ra quyền lợi và môi trường mà Sếp Thanh Hưng đưa ra thực sự phù hợp với và thu hút cô muốn vào làm việc.

  • Link full tập 14: 

 

Tập 15 của “Cơ hội cho ai – Who Chance?” sẽ lên sóng vào lúc 11h trưa thứ 7 ngày 21/12 trên kênh VTV3.

“Cơ Hội Cho Ai – Whose Chance” là chương trình truyền hình thực tế do ALO Media phối hợp với VTV tổ chức sản xuất, với sự đồng hành của đối tác nhân sự Manpower Việt Nam. Chương trình được tài trợ chính bởi Nền tảng công nghệ bất động sản Cenhomes.vn, đơn vị đồng tài trợ Sanco – Tivi điều khiển bằng giọng nói, và đơn vị tài trợ địa điểm Asiana Plaza.

 

Nguồn: phongcachtreonline.com