California ‘xếp xó’ dự luật bảo hiểm toàn biểu bang SB 562 năm nay

Viễn tượng về một chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ tiểu bang California điều hành nay có vẻ xa vời hơn khi chủ tịch Hạ Viện tiểu bang hôm Thứ Sáu loan báo ông không dự trù đưa vấn đề ra bàn thảo trong năm nay.

Dân Biểu Anthony Rendon (Dân Chủ-Los Angeles), chủ tịch Hạ Viện California, nói rằng dự luật do Thượng Viện thông qua trước đó còn nhiều thiếu sót.

“Ngay cả các thượng nghị sĩ bỏ phiếu cho SB 562 cũng nói rằng có những lỗi nặng nề trong dự luật này,” ông Rendon cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Dự luật ước tính sẽ có phí tổn tới $400 tỷ một năm.

Để chi trả cho số tiền này, tiểu bang California sẽ phải tăng hoặc đưa ra các khoản thuế mới và thương thảo để có sự hợp tác từ chính phủ Donald Trump về số tiền tiểu bang sẽ nhận được từ liên bang.

Theo Dự Luật SB 562, tất cả mọi người sống ở tiểu bang California đều sẽ có bảo hiểm y tế và hủy bỏ mọi chi phí từ cá nhân như tiền “co-pay” và “deductible.”

“Chúng tôi thất vọng vì cuộc tranh luận về bảo hiểm y tế khởi sự từ Thượng Viện California sẽ không được tiếp tục tại Hạ Viện trong năm nay,” theo Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Thượng Nghị Sĩ Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego), hai tác giả của dự luật.

Dự luật này được sự ủng hộ của nghiệp đoàn điều dưỡng California và phía cấp tiến trong đảng Dân Chủ tại California.

ca-li

Tòa nhà quốc hội California

“Hiệp Hội Điều Dưỡng California lên án quyết định của Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon vì phá hủy ước vọng của hàng triệu người dân California về bảo đảm có bảo hiểm y tế,” theo lời đồng chủ tịch hiệp hội, bà Deborah Burger.

Bà cũng chỉ trích việc ông Rendon gửi thông cáo ra ngay trước 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu, gọi đây là “hành động hèn nhát, được quyết định trong bí mật mà không thảo luận với ai.”

Ông Rendon đề nghị là Thượng Viện California nên soạn thảo một dự luật mới, trong đó nói rõ là sẽ tài trợ chương trình này như thế nào và đưa ra thêm chi tiết về cách vận hành của chương trình.

Ông cũng đề nghị là nên cho cử tri có dự phần qua việc đưa ra trưng cầu dân ý.

Trong thời gian này, ông sẽ không đưa dự luật ra Hạ Viện để thảo luận.

(NV)