California trưng cầu dân ý việc sử dụng ‘nấm thần kỳ’

 Một trong những dự luật có thể được đưa ra trưng cầu ý kiến cử tri California trong cuộc bầu cử năm 2018 là việc cho phép sử dụng loại nấm có tác dụng gây ảo giác, tương tự như cần sa (marijuana), theo nhật báo The Sacramento Bee.

“Psilocybin mushroom” hay “Psychedellic mushroom” thuộc một họ nấm đa nguyên, thường được gọi là “nấm thần kỳ” do tính chất được thảo của nó.

Theo một số nghiên cứu, nấm này có thể có lợi ích cho sự điều trị ung thư và những bệnh nhân suy nhược thần kinh mà dùng những loại thuốc khác không có hiệu quả.

Tuy nhiên, “psilocybin” có tác động kích thích và gây nghiện nên thuộc loại bị cấm.

Nấm thần kỳ

Theo đề nghị của một dự luật mới, việc sử dụng, trồng trọt, chuyên chở, và tàng trữ “nấm thần kỳ” sẽ không còn bị coi là bất hợp pháp nữa.

Dự luật vừa được đệ trình văn phòng bộ trưởng thường vụ tiểu bang hôm 25 Tháng Tám và nếu thu thập đủ ít nhất 365,880 chữ ký thì sẽ được đưa vào lá phiếu trong kỳ bầu cử Tháng Mười Một, 2018.

Ông Kevin Saunders, cựu ứng cử viên thị trưởng Marina, thành phố duyên hải Bắc California, giữa Monterey và Santa Cruz, là người đề xuất dự luật.

Ông nói: “Cho phép dùng nấm ‘psilocybin’ là bước tiến tự nhiên sau khi cử tri California đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa năm 2016.”

Theo Báo Người Việt