California: Quận Cam tăng thuế bất động sản 2%

 Năm nay, những người có tài sản tại Orange County sẽ phải trả thêm 2% vì tỷ lệ lạm phát. Đây là vụ tăng thuế cao nhất trong bốn năm gần đây, theo nhật báo Orange County Register (OCR).

Sự gia tăng của giá trị bất động sản cũng làm mức thu nhập của các trường học và các cơ quan chính phủ địa phương gia tăng theo.

Theo báo cáo của Văn Phòng Thẩm Định Thuế Orange County (Orange County Tax Assessor’s Office), hôm 10 Tháng Bảy, bản tường trình thuế bất động sản năm 2017-2018 cho thấy giá trị của bất động sản tại Orange County tăng 6.02%, lên đến gần $558 tỉ năm nay, vẫn theo OCR.

Việc tăng thuế này sẽ được loan báo trong hóa đơn thuế tài sản gởi đi vào Tháng Chín, và chủ nhà có thể trả làm hai lần, vào Tháng Mười Hai và vào Tháng Tư năm tới.

cam

Nhà ở Little Sài Gòn sẽ tiếp tục tăng giá

Một nhân viên thẩm định thuế nói: “Trị giá thay đổi phản ảnh việc thị trường địa ốc tại Orange County tiếp tục đánh giá bất động sản và phục hồi những bất động sản bị giảm giá trước đây trong giai đoạn suy thoái.”

Theo Dự luật 13, thuế bất động sản tùy thuộc vào tỷ lệ lạm phát, không được tăng quá 2% trong một năm.

Lạm phát trên toàn tiểu bang California chưa hề lên đến 2% từ 2013, mặc dù hai năm trước đã có lúc gần lên đến mức này. Thuế nhà lên 1.5% năm 2016, 1.998% năm 2015 và 0.5% năm 2014.

Việc tăng thuế có thể vượt mức 2% chỉ khi nào bất động sản được sang nhượng hay được phục hồi sau khi bị giảm giá dẫn đến việc giảm thuế từ trước, tờ OCR viết.

Năm nay, tổng giá trị bất động sản tăng $31.7 tỉ so với năm 2016-2017.

Theo Văn Phòng Thẩm Định Thuế Orange County, địa ốc đóng góp $537 tỉ, là 96.3% tiền thuế tài sản.

Số $20.4 tỉ còn lại được dựa trên trị giá của “tài sản cá nhân” như thiết bị kinh doanh, và 23,900 thuyền, và 768 phi cơ.

Văn Phòng Thẩm Định Thuế Orange County cho hay rằng Irvine có cả phần thuế bất động sản nhiều nhất và tiền thuế gia tăng cao nhất năm nay. Giá trị tài sản tăng 8.8%, lên đến $71.6 tỉ, theo OCR.

Newport Beach có thuế bất động sản cao hàng thứ nhì, ở mức $53.8 tỉ.

Anaheim ở hàng thứ ba với tiền thuế là $43.3 tỉ.

La Palma tăng thuế rất thấp nhất năm nay, với trị giá gia tăng có 2.5%, chỉ trên $2 tỉ.

Thành phố duy nhất với thuế tài sản kém La Palma là Villa Park, với giá trị bất động sản thấp hơn $1.8 tỉ.

Những chủ nhân tài sản tại Orange County có đến 30 Tháng Mười Một để kháng báo thẩm định tài sản của họ. Để biết thêm chi tiết về thủ tục kháng báo, xin đến trang web ocgov.com/gov/cob.

NV