California nóng kỷ lục, cháy rừng lan rộng, di tản các địa điểm cắm trại

Hai trận cháy rừng ở California đang nhanh chóng lan rộng, đe dọa hàng trăm căn nhà và buộc những người đến cắm trại ở một địa điểm cạnh bờ hồ phải di tản, trong khi cũng có lúc lửa bao vây các trẻ và người hướng dẫn tại một trại Hè, theo tin từ giới chức cơ quan cứu hỏa.

Tại khác nơi khác trong vùng Tây nước Mỹ, lệnh di tản được hủy bỏ tại một số thị trấn ở Colorado và Montana, từng bị các đám cháy rừng đe dọa, trong khi các nỗ lực dập lửa từ trên không và dưới mặt đất vẫn tiếp tục tại một đám cháy khác, đang bùng lên mạnh mẽ, ở vùng Tây Bắc Colorado.

chay

Cháy rừng ở California

Đám cháy khởi sự vào trưa ngày Thứ Bảy tại Santa Barbara County, tiểu bang California, lan ra khắp hai bên đường xa lộ 154 và “hoàn toàn ra ngoài tầm kiểm soát,” theo lời Đại Úy Dave Zaniboni, thuộc cơ quan cứu hỏa quận.

Khoảng 90 trẻ em và 50 người hướng dẫn đang tham dự trại Hè ở Circle V. Ranch bị lửa bao vây và phải được di tản khỏi nơi này.

Đám cháy ở Santa Barbara County là một trong ba đám cháy ở California hiện đang nhanh chóng lan ra trong thời tiết nóng kỷ lục.

Kỷ lục nóng có từ 131 năm ở Los Angeles bị phá vỡ khi nhiệt độ hôm Thứ Bảy lên tới 98 độ F.  Nhiệt độ kỷ lục trước đó là 95 độ F, vào năm 1886, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia.

Thời tiết nóng gay gắt khiến người dân vùng Nam California đổ xô ra bờ biển, cũng như các hồ nước, bóng cây và tìm đến những nơi có máy điều hòa không khí như các thương xá để tránh cái nóng.

Các chuyên gia khí tượng cảnh cáo rằng nhiệt độ lên tới 110 độ F ở một số khu vực sâu trong nội địa có thể tạo nguy hiểm cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ, cũng như những người phải làm việc ngoài trời.

Sau năm năm bị hạn hán trầm trọng, tiểu bang California có được nhiều trận mưa lớn và tuyết đổ xuống dày đặc tại một số nơi trong tiểu bang, khiến mùa cháy rừng khởi sự trễ hơn, nhưng cũng khiến cây cỏ lớn mạnh trở thành mồi lửa cho các đám cháy rừng.

NV