Cả nước đã nhập khẩu khoảng 50 nghìn tấn thịt lợn.

Đây là con số ước tính được đưa ra trong chuyến công tác của lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhằm kiểm tra quy trình kiểm dịch và thông quan việc nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng (TP Hải Phòng) ngày 28/4.

Từ đầu năm đến nay, khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ các quốc gia về Việt Nam ước khoảng 50 nghìn tấn, chủ yếu từ các nước như: Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Hoa Kỳ, và Liên bang Nga.

Việc nhập khẩu thịt lợn qua Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được thực hiện ngắn nhất theo quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa 1 chất lượng” đảm bảo theo tiêu chuẩn Châu Âu; bao gồm các công đoạn như: xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch. Trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô tương đương hơn 25 nghìn tấn.

Mặc dù hiện tại thói quen của người tiêu dùng vẫn quen dùng thịt nóng, do đó để chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh cần có thời gian. Trong quá trình phân phối các DN cũng giải thích với khách hàng về tiêu chuẩn chất lượng. Tại Việt Nam là kiểm dịch theo quy định, còn thịt lợn nhập khẩu cũng được thực hiện theo quy trình xuất khẩu và đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc lựa chọn tiêu thụ sản phẩm vẫn chủ yếu là do người tiêu dùng.

Kiểm tra thực tế tại cơ sở, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Chi cục Thú y Vùng II trong việc phối hợp các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa thời gian, thủ tục thông quan nhập khẩu thịt lợn nhằm rút ngắn nhất quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa 1 chất lượng” theo chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu.

Đây cũng là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn thời gian qua. Với trách nhiệm được giao, Bộ NN&PTNT phối hợp với liên ngành gồm các Bộ Tài chính, Công thương, Ngoại giao… và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để DN nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam. Trong năm nay, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50 nghìn tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Tổng số DN được cấp phép nhập khẩu khoảng 788 DN, nhiều nhất là ở các quốc gia như: Hoa Kỳ, Italia, Tây Ban Nha và từ đầu năm đến nay, có khoảng 108 DN Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Liên bang Nga là quốc gia vừa được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Việt Nam bắt đầu từ tháng 12 năm 2019.

Theo tính toán, giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 đô la/kg, tương đương 60 nghìn đồng/kg, tùy loại sản phẩm. Như vậy, so với giá bán trong nước thì mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của Châu Âu.

Nguồn: tapchithue.com.vn

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/18037-c-nuc-da-nhp-khu-khong-50-nghin-tn-tht-ln.html