Blockchain thay đổi cách doanh nghiệp vận hành ra sao?

Với những ưu điểm vượt trội của nền tảng blockchain như an toàn, minh bạch, xuyên suốt, liền mạch, chi phí đầu tư và vận hành hợp lí, nền tảng akaChain là sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp để thay đổi, ưu việt bộ máy vận hành và tạo nên bứt phá trong trạng thái bình thường mới.

Một trong những “casestudy” thành công trong việc ứng dụng giải pháp akaChain phải kể đến trên thị trường hiện này chính là trường hợp của Masan và bài toán xây dựng hệ thống kết nối với tệp khách hàng khổng lồ. Hơn 20 năm thành lập với thị phần lên đến hàng chục triệu hộ tiêu dùng, tuy nhiên Masan lại có rất ít cơ hội tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng cuối.

blockchain thay doi cach doanh nghiep van hanh ra sao

2019 là thời điểm mang tính bước ngoặt của doanh nghiệp này khi quyết định thay đổi cách kinh doanh truyền thống để bước ra ngoài tiếp cận trực tiếp với người đi chợ mỗi ngày dựa trên một nền tảng kinh doanh bán lẻ mới – Blue.

Một trong những yêu cầu quan trọng của nền tảng Blue là lưu trữ các giao dịch liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng mọi lúc, mọi nơi và tại mọi thời điểm, đồng thời mang lại sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng. Trước bài toán này, Masan đã lựa chọn nền tảng blockchain – akaChain của FPT làm đối tác duy nhất.

Nền tảng chăm sóc khách hàng thân thiết chỉ là một trong những bài toán mà công nghệ blockchain – akaChain có thể giúp doanh nghiệp tối ưu gắn kết với khách hàng để bứt phá trong trong bình thường mới.

Đối với thị trường tài chính, akaChain có thể giúp các doanh nghiệp tự động hóa quá trình định danh khác hàng, hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn trên hệ thống thanh toán dựa trên phương thức định danh khách hàng điện tử – eKYC (Electronics Know your customer).

Cùng eKYC, phương pháp chấm điểm tín dụng (credit scoring) cũng là giải pháp giúp đánh giá, giảm nợ xấu cho các khối ngành bán lẻ, ngân hàng, dịch vụ tài chính… Chấm điểm tín dụng dựa trên nền tảng blockchain sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau, không chỉ dựa vào dữ liệu của CIC (Credit Information Center- Trung tâm thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam).

Nguồn dữ liệu này sẽ giúp nhà phân phối đánh giá, có cái nhìn đa chiều với dữ liệu tín dụng của khách hàng. Đại diện một công ty bán lẻ, phân phối sản phẩm công nghệ hàng đầu Việt Nam cho biết, credit scoring của akaChain giúp giảm tỷ lệ nợ xấu của công ty từ 14% xuống 7%. Đây được xem là chìa khoá để giúp doanh nghiệp gia tăng sức mạnh tài chính, giảm thiểu rủi ro và tạo động lực cho những hoạt động tăng trưởng chiến lược trong trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, akaChain có thể triển khai giúp các doanh nghiệp đảm bảo được tính liên tục của chuỗi cung ứng đó là truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Chia sẻ về định hướng phát triển của akaChain trong thời gian tới, Ông Trần Hoàng Giang – Giám đốc akaChain thuộc FPT Software (đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT) cho biết, ngoài việc tiếp tục triển khai các thế mạnh hiện có là công nghệ blockchain, akaChain sẽ tích hợp các công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), kết nối vạn vật (IoT) giúp doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu.

Nguồn: congthuong.vn

https://congthuong.vn/blockchain-thay-doi-cach-doanh-nghiep-van-hanh-ra-sao-138325.html