Bí quyết của bộ tộc nghìn năm chưa ai mắc bệnh tim, sở hữu trái tim “khỏe nhất hành tinh”

Không có những trang thiết bị y tế hiện đại, không sử dụng bất cứ loại thuốc bổ nào nhưng bộ tộc Tsimane ở Bolivia đã vượt qua cả nước Nhật – quốc gia nổi tiếng với lối sống lành mạnh để trở thành cộng đồng dân cư có “trái tim khỏe mạnh nhất hành tinh’.

Vài năm trước, tiến sĩ Gregory Thomas – lãnh đạo Viện tim mạch Memorial Care tại Trung tâm Y khoa Long Beach Memorial ở California đã tưởng rằng cuối cùng ông cũng tìm được “thần dược” của bệnh tim mạch. Niềm hy vọng ấy bắt nguồn từ một ngôi mộ.

Ông đã nghiên cứu các động mạch của xác ướp Ai cập 3000 năm tuổi và ông đã nghĩ với nền văn hóa 3000 năm thì không thể nào tồn tại bệnh tim. Tuy nhiên cuối cùng, tiến sĩ Thomas đã phải thất vọng. “Những xác ướp có rất nhiều động mạch bị xơ vữa”, Thomas nói. “Có lẽ các mảng bám hình thành trong động mạch là một phần của sự lão hóa mà con người khó tránh khỏi.”

Nói theo cách khác có nghĩa là bất kể bạn tập thể dục nhiều bao nhiêu, ăn uống ra sao, hút thuốc lá hay không thì việc bạn gặp các vấn đề về tim mạch là không thể tránh khi chúng ta già đi và nó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 1

Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi khi tiến sĩ gặp được một cộng đồng dân cư ở Bolivia, đó là bộ tộc Tsminane – những người sau này được mệnh danh là “bộ tộc có trái tim khỏe mạnh nhất hành tinh”.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 2

Người Tsimane là dân bản địa ở khu vực Amazon, kiếm sống chủ yếu bằng nghề săn bắn và câu cá, hái lượm, tự trồng trọt. Nền văn hóa của họ đã tồn hại hàng ngàn năm và lối sống của bộ tộc đã giúp họ sở hữu một trái tim khỏe mạnh.

Điều này đã được tiến sĩ Thomas và các đồng nghiệp của ông viết trong bản báo cáo The Lancet.

Trong số những người Tsimane trên 40 tuổi, có tới 85% người dân không bị xơ vữa động mạch, gần 2/3 cư dân bộ tộc trên 75 tuổi không hề có bất cứ mảng bám động mạch nào. So sánh với người Mỹ thì quả là một sự trái ngược khi có tới 85% dân số Mỹ trên 45 tuổi bị xơ vữa động mạch, chỉ có khoảng 14% may mắn không mắc bệnh.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 3

Có thể nói, trái tim của một cụ già Tsimane 80 tuổi ngang với trái tim của một người Mỹ 50 tuổi. Và nhờ nghiên cứu này, bộ tộc Tsimane đã đánh bại Nhật Bản để trở thành những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 4

Để tìm ra điều đó, Thomas và các đồng nghiệp đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra và nhân thấy bộ tộc Tsimane có huyết áp thấp, cholesterol thấp hoặc trung bình, có hàm lượng cholesterol tốt ở mức độ cao. Đặc biệt không có bất cứ ai trong bộ tộc Tsimane bị béo phì. Béo phì là một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới các bệnh tim mạch và người Tsimane không hề dính tới căn bệnh này.

Tuy nhiều điều nhiều người thắc mắc nhất chính là làm thế nào một bộ tộc không sống với nền văn minh hiện đại lại có thể tránh xa được căn bệnh mà gây ảnh hưởng tới rất nhiều người trên thế giới.

1. Không ăn thực phẩm có chất béo chuyển hóa

Chất báo chuyển hóa là loại chất béo nhân tạo, chúng không có trong các thực phẩm tươi sống nhưng lại có rất nhiều trong các thực phẩm đã chế biến điển hình là bánh ngọt, bánh quy, thức ăn nhanh, bơ thực vật,…

Việc ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và hạ thấp cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột qụy và cả tiểu đường. Những người ăn nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên tới 28% và có nguy cơ cao gặp các vấn đề về tim mạch lên tới 21%.

Trong khi đó, bộ tộc Tsimane gần như không hề động tới bất cứ thực phẩm nào chứa chất béo chuyển hóa. Chế độ ăn uống của người Tsimane chủ yếu bao gồm gạo, chuối, sắn, ngô, quả hạch, trái cây, với protein chủ yếu từ thịt động vật, chiếm 14% chế độ ăn, và chất béo chiếm tỷ lệ tương tự.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 5

2. Ăn rất ít đường

Một nghiên cứu lớn đã diễn ra trong 15 năm qua cho thấy những người có lượng calo từ đường chiếm 25% trở lên có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn gấp đôi so với những người có chế độ ăn ít hơn 10% đường.

Người Tsimane tiêu thụ rất ít đường, loại đường duy nhất mà người Tsimane ăn đến là từ trái cây. Với rất ít đường trong khẩu phần ăn của họ, và tất cả đều đến từ các nguồn tự nhiên, bộ tộc Tsimane đã giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Không hút thuốc

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư. Thậm chí những người hút thuốc thụ động còn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người hút thuốc chủ động.

Tuy nhiên những người dân trong bộ tộc Tsimane hoàn toàn tránh xa với thuốc lá. Họ không hề sử dụng bất cứ một điếu thuốc nào trong hàng nghìn năm.

4. Vận động thường xuyên

Có lẽ vì lối sống săn bắn và hái lượm kết hợp tự trồng trọt nên người Tsimane gần như đang tập thể dục mỗi ngày, và các hoạt động ấy tương đương với việc chạy marathon.

Người Tsimane phải đi bộ rất nhiều khoảng 71/2 dặm mỗi ngày và hoạt động gần 90% thời gian trong ngày.

bi quyet cua bo toc nghin nam chua ai mac benh tim, so huu trai tim "khoe nhat hanh tinh" - 6

Cuối cùng dù chưa thể khẳng định chắc chắn liệu tất cả những điều trên có thật sự là “chìa khóa” giúp cho người dân bộ tộc này có trái tim khỏe mạnh hay không nhưng với sự kết hợp giữa việc ăn uống đảm bảo kết hợp vận động thì họ cũng có 1 sức khỏe tốt.

Có thể không có một phương pháp tuyệt đối nào giúp chống lại bệnh tim nhưng ít nhất nó có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Và bạn hoàn toàn có thể học tập những điều này.

Nguồn: eva.vn

https://eva.vn/suc-khoe/bi-quyet-cua-bo-toc-nghin-nam-chua-ai-mac-benh-tim-so-huu-trai-tim-khoe-nhat-hanh-tinh-c131a368610.html