Bí quyết chăm con khéo như diễn viên Ngọc Lan

Ngọc Lan khẳng định, tất cả đều xuất phát từ tình thương của một người mẹ.

Ngoài các vai diễn truyền hình và kịch nghệ ấn tượng, Ngọc Lan gần đây còn nổi tiếng với tổ ấm hạnh phúc bên ông xã – diễn viên Thanh Bình và cậu con trai kháu khỉnh – bé Louis (tên thường gọi là bé Phôi). Khi được hỏi về bí quyết chăm con trai khoẻ mạnh, lanh lợi, Ngọc Lan cho biết, cô thường tự tay chăm lo cho con từ việc uống sữa, ăn dặm hay tiếp xúc với bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào trong những tháng năm đầu đời.

bi-quyet-cham-con-kheo-nhu-dien-vien-lan-ngoc

Diễn viên Ngọc Lan và bé Phôi.

Dinh dưỡng

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ, sự có mặt của ông xã Thanh Bình và bé Phôi là những bước ngoặt lớn làm thay đổi thói quen và nếp sống của cô. Bà mẹ một con chú ý nhiều hơn đến việc ăn uống, bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là con trai.

“Bé Phôi hiện 10 tháng tuổi, tôi cho con ăn theo chế độ ngày ba lần và bú sữa bốn lần. Hầu hết các bữa ăn của bé, tôi đều tự tay chuẩn bị và thấy hạnh phúc vì điều đó”, người đẹp cho biết.

Tình yêu thương

Khi không có lịch làm việc, Ngọc Lan và ông xã đều dành thêm thời gian ở bên con, cùng con trò chuyện, tắm rửa, cắt móng tay, ru con ngủ… Cô tin rằng những đứa trẻ sẽ lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc hơn khi được chăm sóc bằng tình yêu thương vô điều kiện của gia đình.

polyad

Ngọc Lan và ông xã luôn dành nhiều thời gian bên con.

Sự tự lập

Là người yêu thích cách dạy con của người Nhật, ngay từ nhỏ, Ngọc Lan đã rèn luyện con trai thành người độc lập, tự chủ. Người đẹp chia sẻ, bé Phôi biết đứng sớm, khi 6 tháng 2 tuần tuổi, bé đã tự vịn hàng rào đứng lên và chập chững đi những bước đầu tiên.

Cô cũng thường để con tự chơi đùa, khám phá mọi thứ xung quanh. “Khi bé Phôi lớn thêm chút nữa, tôi sẽ định hướng để con có thể tự mình làm những việc đơn giản mà cần thiết để bé hiểu và trân trọng gì mình đang có”, bà mẹ một con cho biết.

bi-quyet-cham-con-kheo-nhu-dien-vien-lan-ngoc-2

Bé Phôi trộm vía có cơ địa khỏe mạnh nên mẹ Ngọc Lan không quá lo lắng.

Phòng bệnh bằng vắc xin

Nữ diễn viên thừa nhận, chăm sóc sức khoẻ của một đứa trẻ chưa bao giờ dễ dàng. Cô từng rất lo khi bé Phôi bị ho và sốt lúc hơn 3 tháng tuổi: “Lần bệnh đó của bé khiến tôi cả đêm không ngủ, liên tục lau cơ thể con bằng khăn ấm và đo nhiệt độ sau mỗi 4 tiếng”.

Ngọc Lan cho biết thêm, khi bé Phôi vừa hạ sốt thì ho rất nhiều do dịch trong mũi chảy xuống. Cô đã xử trí bằng việc hút rửa mũi, cho bé mặc đồ thoáng mát và ăn sữa chậm từng chút một và ăn nhiều cữ trong ngày. Sau ba ngày thì bé Phôi khỏi hẳn bệnh.

Vì những kinh nghiệm trong việc chăm con ốm, Ngọc Lan hiểu rõ ý nghĩa của việc cần phòng bệnh từ sớm bằng tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Cô tin rằng đây là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tật, nhất là những bệnh như viêm não do não mô cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan, bại liệt…

“Tôi luôn cho con tiêm chủng đúng lịch và chọn vắc xin kết hợp để có thể phòng được nhiều bệnh phổ biến chỉ trong một mũi tiêm. Trộm vía cơ địa bé khá tốt nên sau khi chích ngừa không bị hành sốt và bỏ ăn”, nữ diễn viên chia sẻ.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được thực hiện bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam và văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại TP HCM.

Khi tiêm vắc-xin phối hợp ngừa nhiều bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và các bệnh nhiễm trùng do HIB xâm lấn như viêm màng não cho bé, lịch tiêm chủng cơ bản gồm 3 mũi 0,5ml vào lúc trẻ được 2,3 và 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 1 tháng và mũi tiêm nhắc cách mũi tiêm thứ 3 tối thiểu là 6 tháng và tốt nhất là trước 18 tháng tuổi.

 

 

Theo Vnexpress