Bất động sản 2020, thị trường gỡ nút thắt hay tiếp tục bị bóp nghẹt?

Cơ hội phục hồi từ thị trường bất động sản 2020 đang khiến các nhà đầu tư “thấp thỏm” vì thiếu những yếu tố kích cầu. Chính vì thế, nhiều người lo ngại thị trường lên đỉnh khó khăn hơn là mở ra cơ hội phục hồi.

Nhìn lại thị trường bất động sản năm qua, chúng ta có thể thấy rõ những khó khăn nhà đầu tư phải đối mặt. Trong khi đó, nguồn cung thị trường khan hiếm đẩy giá bất động sản tăng từ 15-20%, thậm chí nhiều khu trọng điểm lên đến 39%. Các số liệu thống kê chỉ cho thấy nguồn cung tổng thể năm 2019 thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Trong năm qua, theo số liệu báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho thấy, TP.HCM không có dự án nhà ở xã hội mới, chỉ có duy nhất 1 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư (giảm 92%). Nguồn cung căn hộ cũng giảm mạnh, trong đó phân khúc căn hộ bình dân chỉ còn 10%, trung cấp 22% và cao cấp chiếm 67% trên thị trường. Theo các chuyên gia đánh giá, những khó khăn hiện tại trên thị trường bất động sản chỉ mang yếu tố tạm thời vì tính thanh khoản vẫn tốt, chính vì thế khi các vấn đề pháp lý tìm được hướng giải quyết sẽ gỡ nút thắt thị trường.

Trước nhiều ý kiến về các vấn đề pháp lý, nhưng các nhà đầu tư hy vọng những vướng mắc được tháo gỡ, vẫn có một số ý kiến cho rằng thị trường vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn và giá bất động sản vẫn sẽ tăng thêm. Tuy nhiên, trước mắt nguồn cung chủ đạo ở phân khúc căn hộ tầm trung 1-2 phòng ngủ vẫn là thị phần đắt khách, cùng với các dự án nhà ở xã hội được ra mắt trong năm 2020 sẽ góp phần “giải nhiệt” thị trường.

 

Nguồn: doanhnghiepdoanhnhan.vn