Ăn kiêng ảnh hưởng đến tâm trạng của con người

Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Rush đã phát hiện ra rằng những người theo một chế độ ăn uống lành mạnh được thiết kế để giảm cao huyết áp có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Nghiên cứu này cũng đưa ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng và sức khoẻ tâm thần.

Nghiên cứu của Trường Đại học Rush đã tập trung chủ yếu vào cái gọi là chế độ ăn kiêng DASH (Chế độ ăn để ngừng tăng huyết áp). Được phát triển để giảm huyết áp mà không dùng thuốc, chế độ ăn uống tập trung vào việc giới hạn lượng muối ăn và ăn nhiều hoa quả tươi, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít chất béo.

Gần đây DASH được coi là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất bởi một nhóm các chuyên gia sau khi đánh giá 40 chế độ ăn phổ biến nhất. Nghiên cứu này đã tiến hành theo 964 người trong hơn 6 năm, đánh giá các triệu chứng trầm cảm hàng năm cũng như xem xét họ tuân theo các chế độ ăn uống khác nhau, trong đó có cả DASH.

Tất cả được chia thành ba nhóm tùy thuộc vào mức độ chặt chẽ của họ theo chế độ ăn uống đã chọn, và người ta thấy rằng những người theo sát chế độ DASH ít có khả năng phát triển trầm cảm so với các nhóm khác.

Một thử nghiệm gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin trên 67 người tình nguyện được chẩn đoán bị rối loạn trầm cảm và chia thành hai nhóm. Một nhóm theo một chế độ ăn uống lành mạnh kiểu Địa Trung Hải có nhiều trái cây tươi, rau, cá, thịt nạc và các loại hạt. Nhóm khác đã trải qua một chương trình hỗ trợ xã hội có cấu trúc được chứng minh là hữu ích cho những người bị trầm cảm.

Sau 3 tháng, một phần ba các đối tượng trải qua can thiệp chế độ ăn uống được xác định là đã thuyên giảm tình trạng trầm cảm của họ so với chỉ 8% trong nhóm hỗ trợ xã hội.

Nhiều nghiên cứu trong năm ngoái đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Tuy nhiên, phân tích cũng không tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và gia tăng mức độ trầm cảm.

Mặc dù chế độ ăn uống thiếu lành mạnh có gây ra chứng trầm cảm vẫn chưa được xác định, nhưng lợi ích sức khoẻ tổng thể của một chế độ ăn uống tốt hơn thì không còn nghi ngờ gì nữa và vẫn còn rất nhiều điều chưa được khám phá về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

 

 DKN.TV