3 bước để không còn than thở “Mệt quá chẳng còn muốn làm gì nữa”

Mỗi ngày ai trong chúng ta đều có 24 giờ. Và ai trong chúng ta cũng có công việc phải lo, có người để chăm sóc, có đam mê để theo đuổi, có những vấn đề phải căng não để giải quyết mà deadline thì cứ lấp ló trước mặt. Nhưng thật sự, bạn có để ý là, dù có một số ngày bạn làm mọi thứ rất sung sức và hiệu quả, nhưng đâu đó có khi bạn tự nhủ “Mệt quá rồi, chẳng muốn làm gì nữa hết”.

Và những ngày như thế sẽ có hàng loạt tiếng đồng hồ trôi qua vô nghĩa. Tính ra hàng tháng bạn có hàng trăm giờ không làm được gì. Mọi thứ chẳng có gì thay đổi nếu như bạn không áp dụng ít nhất một trong 3 hành động sau:

Một là, mỗi ngày có ít nhất 01 bữa ăn “ra hồn”. Nghĩa là ăn ngon, ăn khỏe, ăn đủ, ăn đúng và ăn trong tâm trạng vui vẻ, ăn trong chánh niệm. Ở đây không tính trà sữa, bánh tráng trộn, kem, bánh ngọt,… Mà là một bữa ăn chính với đầy đủ thành phần như đạm, ngũ cốc nguyên hạt, một ít chất béo tốt như dầu oliu, salad hoặc đồ xào và trái cây. Nếu bạn chỉ có 45 phút để ăn trưa thì hãy trân trọng 45 phút đó, vì có lo lắng hay muộn phiền gì đi nữa, 45 phút đó việc chính mà bạn phải hoàn thành là ăn. Nếu vừa ăn vừa lướt internet thấy thông tin giá bất động sản đang rớt mà bạn đang có nhà cần bán thì ăn làm sao vui mà ngon được nữa. Bạn cũng không thể trong 45 phút đó tìm ra người muốn mua nhà. Ăn trong chánh niệm và ăn đủ chất sẽ giúp cho cơ thể lẫn tâm trạng của bạn tốt lên ngay sau đó.

Hai là, đi tập yoga. Sáng sớm cũng được, trưa cũng được, tối cũng được. Không nói ví dụ gì xa xôi, Nhi là giáo viên yoga, cũng là Health Coach, công việc có thể nói là ít áp lực hơn so với rất nhiều nghề khác – nhưng chỉ cần không tập vài ngày thôi là dù ăn tốt nhưng cơ thể ngay lập tức trở nên uể oải mệt mỏi, tính ra thời gian thật sự để tạo ra giá trị chỉ có 3-4 tiếng. Tập xong tâm trạng tiến thẳng lên 7-8 điểm, có khi 10 điểm.

Ngẫm nghĩ lại, có bao nhiêu cách để giúp bạn chỉ trong 60-90 phút phục hồi, trở lại mức năng lượng ban đầu, vui vẻ và nhẹ nhàng hơn? Từ ngày tập yoga mới thấm thía câu, nếu không có tiền bạn không thể giúp đỡ ai – nếu không có sức khỏe thì khả năng kiếm tiền của bạn cũng giảm đi đáng kể. Lẽ ra bạn có thể làm được 100 chỉ trong 6 tiếng, nhưng vì quá mệt bạn chỉ làm được 80 trong 16 tiếng. Nên chân thành khuyên những ai đang đọc note này hãy xách mông lên và vận động ngay đi, để khai thác hết tiềm năng và giá trị mình có thể tạo ra.

Ba là, bớt cầu toàn đi một chút, bớt nghĩ rằng mình quan trọng đi một chút và biết cách nhờ đến sự hỗ trợ của những người xung quanh. Có người cầu toàn trong cách nuôi dạy con. Có người cầu toàn trong việc giữ được vóc dáng.

Có người cầu toàn trong việc thực hiện các tư thế khó. Có người cầu toàn trong từng văn bản, từng video clip, từng sản phẩm hay dịch vụ mình làm ra. Có người muốn thực phẩm phải sạch 101%. Lại có người cầu toàn toàn diện đến mức cực đoan. Cầu toàn chính là con dao 2 lưỡi. Và phần lớn người cầu toàn quá thì khó mà thanh thản được. Bạn muốn hoàn hảo hay bạn muốn bình an thanh thản?

Hãy thử xem biết đâu 1 trong 3 cách trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó?

 

Trần Khoa Việt Nhi 

(http://yogacoachsunrise.com)