10 dòng xe bị trộm nhiều nhất ở Mỹ

Honda Accord, Honda Civic, Toyota Camry, Toyota Corolla, Nissan Altima… là những dòng xe bị trộm nhiều nhất trên nước Mỹ năm 2016.

Mỗi năm, Văn Phòng Tội Phạm Bảo Hiểm Quốc Gia (National Insurance Crime Bureau – NICB) lại công bố một danh sách những chủng loại xe bị ăn trộm nhiều nhất trên nước Mỹ. Nghiên cứu danh sách này cũng có nhiều điểm thú vị.

Trong một vài năm gần đây, con số thống kê cho thấy toàn nước Mỹ mỗi năm có khoảng hơn 700,000 chiếc xe bị mất cắp, tức gần 2,000 chiếc mỗi ngày. Con số thiệt hại do mất cắp xe tổng cộng vào khoảng trên $4 tỷ. Trung bình mỗi người chủ có xe bị mất cắp thiệt hại khoảng $6,000.

Con số chính xác của năm 2016 là 757,850 chiếc xe bị lấy cắp, tăng 7% so với năm 2015. Đây mới là con số xe bị mất có trình cáo, chứ tổng số thật sự có thể còn cao hơn.

trom xe1

Trên trang web xe hơi www.autoblog.com có đăng danh sách của NICB cho biết tên của 10 chiếc xe được trình cáo mất cắp nhiều nhất. NICB khuyến cáo chủ nhân của những thương hiệu, model xe này nên cảnh giác nhiều hơn người khác. Thứ tự xe bị mất từ ít đến nhiều nhất như sau:

-Hạng 10: 2000 Jeep Grand Cherokee, với 9,245 chiếc bị lấy cắp trong năm 2016. Đây là thế hệ thứ hai của model Grand Cherokee, được bán ra từ năm 1999 đến 2004.

-Hạng 9: 2008 Chevrolet Impala, với 9,749 chiếc bị lấy cắp trong năm 2016. Con số xe bị đánh cắp của 2008 Chevrolet Impala cao hơn năm 2015 đến 500 chiếc.

-Hạng 8: 2015 Toyota Corolla, với 11,989 chiếc bị lấy cắp. Có thể xem như những chiếc xe 2016 Corolla bị đánh cắp là “còn như mới,” chưa lăn bánh được một năm.

-Hạng 7: 2001 Dodge Ram, với 12,128 chiếc bị lấy cắp. Dodge Ram thuộc chủng loại full-size pickup. Mỗi năm, có hàng triệu chiếc xe tải pickup được bán ra, cho nên không ngạc nhiên khi nhiều trong số chúng lọt vào danh sách này.

-Hạng 6: 2015 Nissan Altima, với 12,221 chiếc bị lấy cắp. Cùng với Corolla, Altima là hai chiếc xe đời 2015 “còn như mới” nằm trong top 10 xe bị lấy cắp.

-Hạng 5: 2016 Toyota Camry, với 16,732 chiếc bị lấy cắp. Xe đời 2016 bị lấy cắp ngay trong năm 2016! Đến đây, thì có thể coi như xe “mới tinh” bị đánh cắp rồi! Toyota Camry luôn là một trong những chiếc xe bán chạy nhất tại Mỹ. Đa số kẻ trộm thường ăn cắp xe cũ, vì dễ lấy hơn. Nay xe mới như vậy mà chúng cũng trộm được, thì quả là đáng ngại!

-Hạng 4: 2004 Chevrolet Silverado, với 31,238 chiếc bị lấy cắp. Đây là chiếc xe tải pickup bán rất chạy của hãng Chevy, với hàng trăm ngàn chiếc bán ra mỗi năm. Cho nên cũng không ngạc nhiên khi 2004 Silverado nằm trong danh sách này.

-Hạng 3: 2006 Ford F-150, với 32,721 chiếc bị lấy cắp. Đây là chiếc xe tải pickup thứ 3 nằm trong danh sách top 10 bị kẻ trộm để ý. Điều này có thể giải thích là vì cùng với xe SUV, xe tải pickup là chủng loại xe được bán chạy nhất trên thị trường Mỹ hiện nay.

-Hạng 2: 1998 Honda Civic, với 49,547 chiếc bị lấy cắp. Honda Civic nhiều năm liền được bình chọn là một trong những chiếc xe được ưa chuộng nhất của thị trường Mỹ.

-Hạng 1: 1997 Honda Accord, với 50,427 chiếc bị lấy cắp. Accord cũng là một thương hiệu của Honda luôn nằm trong danh sách xe bán chạy nhất nước Mỹ. Chiếc 1997 Honda Accord là chiếc xe đời cũ nhất, nhưng lại bị lấy cắp nhiều nhất trong năm 2016.

trom xe

Có thể rút ra điều gì từ danh sách top 10… “đáng rầu” này? Đầu tiên là kẻ trộm không “kỳ thị” xe cũ, xe mới! Từ chiếc xe đời mới nhất 2016, cho đến đời cũ gần 20 tuổi 1997. Tiếp theo, đại đa số những chiếc xe bị lấy cắp đầu là những thương hiệu, model xe được ưa chuộng nhất của thị trường. Bán được nhiều, thì xác suất bị lấy cắp cũng nhiều hơn. Nhưng chắc chắn đó không phải là ngẫu nhiên. Hẳn là kẻ trộm chuyên nghiệp có chủ đích khi nhắm đến những thương hiệu bán chạy.

Một điều mà nhiều chủ xe quan tâm, đó là kẻ cắp trộm xe, rồi sau đó làm gì với chiếc xe bán? Xe ăn cắp có thể bán lại trên thị trường Mỹ không? Trên website của CarFax có thống kê một số trường hợp kẻ cắp làm gì với xe trộm như sau:

-“Xẻ thịt” bán phụ tùng (chop shop): Ai cũng biết rằng ở một xứ sở luật pháp nghiêm minh như ở Mỹ, chuyện mua bán xe ăn cắp là rất khó. Cho nên, trong nhiều trường hợp, “xẻ thịt” xe ra bán phụ tùng lại có giá hơn. Kẻ trộm sẽ đem xe đến những “chop shop” để đổi lấy tiền mặt.

Tại đây, xe lấy cắp được tháo rời từng bộ phận để bán phụ tùng. Khung xe, máy xe, hộp số là những bộ phận có số đăng bạ của xe (VIN), cho nên không bán được, mà phải bán sắt vụn. Những bộ phận còn lại được bán cho những cơ sở chuyên mua bán phụ tùng không có nguồn gốc rõ ràng. Những cơ sở này sống được vì giá bán phụ tùng rẻ, mà con người thì vẫn hay tham và ít chê của rẻ!

-Bán sang các quốc gia khác: Bán xe ăn cắp sang nước khác là một hình thức kinh doanh lậu khá lớn. Nhiều nhóm chuyên nghiệp đã tổ chức đường dây để xuất những chiếc xe ăn cắp được ra nước ngoài. Thí dụ, vào năm 2014, chính quyền đã phát giác và phá vỡ một đường dây trộm cắp và buôn lậu xe chuyên nghiệp ra nước ngoài ở New Jersey và New York. Cảnh sát đã tìm thấy 140 chiếc xe trộm đang đợi ngoài cảng, để chuẩn bị xuất ra nước ngoài.

-Phá hủy và bỏ rơi: Đây là chuyện thường xảy ra khi xe bị các băng đảng tội phạm trộm. Chúng chỉ trộm xe để có phương tiện di chuyển, hay dùng để thực hiện một cuộc cướp giật nào đó.

Trong bất cứ tình huống nào, kẻ cướp không có ý định gìn giữ chiếc xe đánh cắp. Nếu chúng không thấy thu được lợi ích gì từ chiếc xe đánh cắp, chúng sẽ nhanh chóng phá hủy chiếc xe này, trước khi đi tìm nạn nhân kế tiếp.

-Bán lại ngay trong nước Mỹ: Kẻ trộm cũng có khả năng bán lại chiếc xe lấy cắp ngay trong nước Mỹ. Điều này đặc biệt cần lưu ý khi đi mua xe cũ ở những thị trường “trôi nổi,” không rõ nguồn gốc. Rất nhiều người mua xe cũ không biết rằng kẻ trộm đã thay thế giấy đăng bạ của chiếc xe đánh cắp bằng giấy tờ của một chiếc xe khác. Không có gì tệ hại bằng khi phát giác ra mình đã mua nhầm một chiếc xe ăn cắp! Tiền mất tật mang!

NV