Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 89 và đây là 6 điều đã làm nên con người thiên tài này

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway – tỷ phú tự thân Warren Buffett đã bước sang tuổi 89 vào thứ sáu ngày 30 tháng 8. Hãy cùng khám phá những điều quan trọng nhất ông chia sẻ.

Kết hôn với đúng người

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã sở hữu khối tài sản khổng lồ từ việc đầu tư thông minh. Nhưng nếu bạn hỏi tỷ phú tự lập về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra, thì câu trả lời không bao giờ liên quan đến tài chính hay những khoản đầu tư của ông.

Trong bộ phim tài liệu năm 2017 của HBO, tỷ phú Warren Buffett – huyền thoại đầu tư nói rằng quyết định lớn nhất của cuộc đời là chọn người bạn đời để kết hôn.

Tỷ phú Warren Buffett vừa bước sang tuổi 89: hãy xem ông chia sẻ 6 điều đã làm nên con người thiên tài này - Ảnh 1.

Warren Buffett và phu nhân Susan Bufett. Nguồn: CNBC

Ông chia sẻ: “Cuộc đời tôi có hai bước ngoặt lớn: một là khi tôi được sinh ra và điều thứ hai là khi tôi gặp Susan, người vợ đầu của tôi đã mất vào năm 2004 vì một cơn đột quỵ. Tôi không biết sẽ như thế nào nếu sống thiếu cô ấy. Cô ấy không chỉ là một người vợ, cô ấy còn là người thầy vĩ đại của tôi. Tôi vốn là người rất dễ mất cân bằng nhưng cho đến khi gặp cô ấy, Susan đã giúp tôi thay đổi”.

“Bạn sẽ muốn sánh vai với người mà bạn muốn trở thành” ông nói trong cuộc trò chuyện với người bạn lâu năm của mình – Bill Gates. “Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của người bạn đời, cho tới thời điểm hiện tại, họ là người quan trọng nhất”.

Tại cuộc họp thường niên năm 2009 của Berkshire Hathaway, Warren Buffett cho hay: “Kết hôn đúng người sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng, thay đổi tất cả mọi thứ của bạn”.

Đầu tư cho chính bản thân bạn

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”.

“Đầu tiên, hãy học cách giao tiếp trực tiếp và trên giấy tốt hơn. Điều đó sẽ tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%. Thứ hai là cần phải có tư duy chấp nhận rủi ro và không sợ thất bại. Dù sao thì bạn cũng sẽ có những bài học quý giá, bất kể thành công hay không”.

Điều cuối cùng, hãy chăm sóc tâm hồn và cơ thể của mình, đặc biệt là khi bạn còn trẻ. Để minh họa cho lời khuyên một cách đơn giản nhất, ông nói: “Hãy đề nghị tôi mua cho bạn một chiếc xe bạn vẫn hằng mơ. Bạn có thể chọn ra bất kỳ chiếc xe nào bạn muốn. Sau đó khi bạn ra khỏi lớp chiều nay, chiếc xe đó sẽ đợi bạn ở nhà. Và đó là chiếc xe duy nhất bạn sẽ có được trong cả cuộc đời.

Bây giờ hãy nghĩ xem bạn sẽ đối xử với chiếc xe đó như thế nào?

Bạn có thể sẽ đọc hướng dẫn sử dụng bốn lần trước khi lái. Bạn sẽ để nó trong gara, bảo vệ chiếc xe mọi lúc, thay dầu thường xuyên, nhiều gấp đôi so với lịch bảo dưỡng. Nếu chiếc xe có ít rỉ sét, bạn sẽ sửa ngay lập tức để vết rỉ không lan rộng, bởi vì bạn biết rằng cái xe phải sống thọ cùng mình đến hết đời…”.

Ưu tiên của bạn với chiếc xe chính xác là sự ưu tiên bạn cần có với trí tuệ và cơ thể mình. Nói cách khác, cách bạn đối xử với chiếc xe duy nhất đời mình, không khác gì cách bạn đối xử với cơ thể – Buffet nói.

“Bạn sẽ chỉ có một tâm trí và một cơ thể cho đến hết đời. Nếu không chăm sóc chúng khi bạn còn trẻ, bạn sẽ giống như chiếc xe đi trong mưa đá và bị rỉ sét. Nếu bây giờ bạn không chăm chút cho chính mình, khi tới 40, 50 tuổi, bạn sẽ giống như chiếc xe không thể đi đâu được”, ông nhấn mạnh.

Nguồn: Cafef.vn

http://cafef.vn/ty-phu-warren-buffett-vua-buoc-sang-tuoi-89-va-day-la-6-dieu-da-lam-nen-con-nguoi-thien-tai-nay-20190901103206484.chn