Tỷ phú giàu nhất Thụy Điển đi xe cà tàng, mua quần áo ở chợ trời, săn hàng giảm giá…

Qua đời ở tuổi 91, Ingvar Krampad – người sáng lập nên chuỗi cửa hàng bán lẻ nội thất IKEA nổi tiếng thế giới, tỷ phú tự thân có khối tài sản đồ sộ nhất Thụy Điển (khoảng 3,4 tỷ USD) vẫn luôn được người đời nhớ đến với đức tính giản dị hiếm thấy.

Một lần, tại một buổi ra mắt thương hiệu mới, ông trùm Thụy Điển bị phóng viên bắt gặp khi đang vội vàng thắt chặt dây chiếc mũ len đáng yêu, món đồ sau này được chính ông chia sẻ là mua tại một… khu chợ trời.

Trong một bộ phim tài liệu từng được đưa lên truyền hình Thụy Điển, tỷ phú này cũng vui vẻ tiết lộ bí quyết làm giàu của mình, đó chính là… mua quần áo hàng thùng để tiết kiệm tiền. “Đồ đạc của tôi gần như chẳng có cái nào là không mua ở chợ trời cả. Tôi làm vậy là vì muốn mọi người học theo. Về cơ bản thì đây chỉ là bản năng của dân Smaland thôi mà!” – Ông luôn tự hào khi nhắc đến quê hương của mình, vốn là một khu vực nông nghiệp nằm ở phía Nam Thụy Điển.

Tỷ phú Ingvar Kamprad giản dị với chiếc mũ len mua ở chợ trời (ảnh: genk).

Vào năm 2008, Ingvar Krampad từng than thở với báo chí rằng mình vừa mất tới 22 euro (hơn 500.000 VNĐ) để cắt tóc trong một chuyến công tác tại Hà Lan: “Số tiền đó đã phá vỡ ngân sách cắt tóc hàng tháng của tôi. Bình thường tôi chỉ đi cắt tóc nếu đang ở một nước đang phát triển. Lần trước là tôi cắt ở Việt Nam đấy!”.

Tỷ phú Ingvar Krampad luôn được người đời nhớ đến với đức tính giản dị hiếm thấy (ảnh: Forum.telus).

Tiết kiệm không chỉ đơn thuần là bớt chi tiêu hay bớt sở hữu đồ đạc. Nếu nhìn rộng hơn, sống tiết kiệm sẽ giúp bạn tự do hơn. Khi không cần dành nhiều tiền bạc, thời gian và tâm sức để sở hữu tài sản, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm những việc mình thực sự yêu thích.

Có có một sự thực rằng, những thứ bạn thích không hẳn là những thứ bạn cần, và những món đồ bạn tưởng như “không thể thiếu được” lại không cần thiết đến vậy! Một cách hiệu quả để không tiêu xài hoang phí là lên danh sách những thứ cần mua trước khi bước vào cửa hàng, mua đúng các món đó và đi ra. Đừng tin vào những chiến dịch marketing, khuyến mại, giảm giá… Đó chỉ là cái bẫy để bạn rút hầu bao mà thôi!

 

Nguồn: dkn.tv

 

 

 

Trả lời