Nước mắm Nam Ô trở thành Di sản Quốc gia

Nghề nước mắm làng Nam Ô (TP.Đà Nẵng) được Bộ trưởng bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 4/9, tin từ văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký Quyết định số 2974/QĐ-BVHTTDL công bố đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Văn hoá - Nước mắm Nam Ô trở thành Di sản Quốc gia
Nước mắn Nam Ô.

Theo đó, làng nước mắm Nam Ô, thuộc 2 phường Hòa Hiệp Bắc, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đã hình thành trên 400 năm.

Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Nước mắm Nam Ô trứ danh bởi vị mặn mòi của vùng biển miền Trung, với những bí quyết riêng biệt.

Nước mắm Nam Ô được làm từ cá cơm than, loại cá chỉ có từ tháng Ba đến tháng Tám âm lịch. Cá được lựa chọn kỹ, phải tươi và không to quá cũng như nhỏ quá.

Sau đó, cá được rửa bằng nước biển vì nước ngọt sẽ làm mất vị cá tự nhiên. Nước mắm Nam Ô sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và không hề có hóa chất độc hại.

 

Theo quy định, các sản phẩm được lựa chọn để đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia phải đạt các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Nguồn: nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/nuoc-mam-nam-o-tro-thanh-di-san-quoc-gia-a447942.html