Bé sơ sinh Mỹ chết vì nụ hôn của người lớn nhiễm bệnh

Một bé gái sơ sinh vừa qua đời hôm Thứ Ba sau khi nhiễm virus làm viêm màng não từ một cái hôn của người quen với gia đình, theo cha mẹ em bé này cho hay.

Bé Mariana Reese Sifrit sinh ngày 1 Tháng Bảy tại bệnh viện Blank Children ở thành phố Des Moines, tiểu bang Iowa.

Một tuần sau đó, đúng ngày kỷ niệm thành hôn của cha mẹ em, họ phải đưa em nhỏ này vào bệnh viện vì có triệu chứng đau yếu, theo tờ báo địa phương, Des Moines Register.

Bé Mariana bị khám phá có virus gây bệnh mụn rộp (herpes simplex virus). Cha mẹ em cho rằng đây là vì có người thân hay bạn bè gia đình có virus loại Meningitus HSV1 truyền sang khi hôn hít nựng nịu em.

hon bb

“Chớ để cho ai hôn con của bạn,” bà Nicole Sifrit viết trên trang Facebook của mình sau khi đưa đứa con vào bệnh viện.

“Cô công chúa của chúng tôi nay đang phải chiến đấu giành sự sống qua máy trợ sinh, sau khi sinh ra và được cho về nhà trong tình trạng 100% khỏe mạnh. Đây là cơn ác mộng ghê gớm nhất của tôi.”

Con gái sơ sinh của bà ngay sau đó bắt đầu bị tình trạng các bộ phận trong cơ thể ngưng hoạt động, Nicole Sifrit cho đài truyền hình địa phương WHO-TV hay.

Trong một tuần lễ tại bệnh viện, bé Mariana bị xuất huyết nội, hư tim và não trước khi qua đời.

Cha của bé Mariana, ông Shane Sifrit, nói rằng ông cứ nghĩ điều này chỉ có thể xảy ra cho ai đó chứ không hề sẽ xảy ra cho chính con mình, theo tờ Des Moines Register.

“Chớ để ai đến gần con của bạn,” bà Nicole Sifrit nói thêm. “Hãy yêu cầu họ rửa tay khi vào thăm. Đừng để họ hôn con của bạn, và nhất là yêu cầu họ phải xin phép trước khi bế con của bạn lên.”

Các bệnh do HSV gây ra là điều rất thường thấy. Theo Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO), có khoảng 67% dân số thế giới mang trong người các hình thức bệnh do loại virus này gây ra. Ở Mỹ, khoảng gần 50% dân số có virus HSV.

Tuy nhiên, trường hợp trẻ sơ sinh chết vì nhiễm HSV là điều rất hiếm thấy. Theo một cuộc nghiên cứu, dùng các dữ kiện về trẻ sinh ra ở thành phố New York trong 33 năm qua, các nhà nghiên cứu thấy có 34 trường hợp trẻ chết vì HSV.

NV